Bên trong kế hoạch chung kết Champions League dành cho người hâm mộ khi UEFA đấu thầu để tránh lặp lại nỗi kinh hoàng ở Paris

Trận chung kết mùa trước ở Paris đã bị lu mờ bởi tình trạng quá đông nguy hiểm, thông điệp sai lệch và những sai sót nghiêm trọng của cảnh sát – và những người đứng đầu bóng đá muốn tránh lặp lại ở Istanbul vào thứ Bảy

Các cổ động viên của Manchester City được yêu cầu đến sân vận động Ataturk để xem trận chung kết Champions League vào thứ Bảy 9 giờ trước khi bắt đầu khi UEFA nỗ lực để tránh lặp lại những cảnh nguy hiểm đã làm hỏng trận đấu năm ngoái.

Sân vận động Ataturk cách trung tâm Istanbul hơn một giờ về phía tây và do phương tiện giao thông công cộng hạn chế, các quan chức đang bố trí hàng trăm xe buýt đưa đón khởi hành từ 1 giờ chiều với khu vực dành cho người hâm mộ bán đồ ăn và bia bên ngoài sân vận động cho những người mua vé mở cửa từ 2 giờ chiều.

Người hâm mộ được cảnh báo đến càng sớm càng tốt nhưng căng thẳng vẫn còn giữa cơ quan quản lý, ban tổ chức và cảnh sát địa phương mặc dù các quan chức đồng ý nới lỏng một số quy tắc áp dụng cho các trận đấu trong nước – bao gồm lệnh cấm cờ cầu vồng và bất kỳ quần áo nào có dòng chữ “cực kỳ.”

Các cuộc thảo luận đã dẫn đến những thỏa hiệp được thực hiện bởi đội chủ nhà, những người coi trận chung kết này như một buổi thử giọng để giành quyền đăng cai Giải vô địch châu Âu 2028. Tuy nhiên, lệnh cấm đối với bất kỳ mặt hàng nào có chữ “ultra” được viết trên đó chỉ được dỡ bỏ sau các cuộc thảo luận vào cuối tuần trước và các quan chức UEFA nhận thức được rằng việc kiểm soát chính sách là một khía cạnh hoàn toàn nằm ngoài tầm kiểm soát của họ.

Người hâm mộ của City và Inter sẽ gặp ba trạm kiểm soát an ninh trên đường vào sân vận động. Đầu tiên sẽ là kích hoạt vé (người hâm mộ phải bật bluetooth trên điện thoại của họ), tiếp theo là khám xét cơ thể do cảnh sát thực hiện và cuối cùng là khám xét riêng biệt của một công ty an ninh tư nhân.

Nhưng rào cản lớn nhất dự kiến sẽ là việc vận chuyển hàng ngàn người hâm mộ từ Istanbul đến sân vận động. Có một ga tàu điện ngầm, cách sân vận động 10 phút về phía bắc và người hâm mộ được khuyến khích sử dụng xe buýt khởi hành từ hai địa điểm trung tâm thành phố – mỗi địa điểm cho một câu lạc bộ.

Những người ủng hộ thành phố đang được yêu cầu lên máy bay tại Yenikapi, gần lễ hội người hâm mộ do UEFA và các đối tác thương mại tổ chức từ sáng thứ Năm. Những người hâm mộ có vấn đề về khả năng tiếp cận đang được thông báo rằng các điểm thả tại Ataturk gần với các điểm vào.

Trận chung kết mùa trước tại Stade de France đã bị lu mờ bởi tình trạng quá đông nguy hiểm, thông điệp sai lệch và những sai sót nghiêm trọng của cảnh sát khiến hàng nghìn người hâm mộ Liverpool, bao gồm cả trẻ em và những người có vấn đề về di chuyển, bị nhốt bên ngoài và bị tấn công trong khi người dân địa phương cố gắng đột nhập vào sân vận động.

Nỗ lực che đậy của cảnh sát Pháp và các nhân vật cấp cao của chính phủ, nhằm đổ lỗi cho người hâm mộ Liverpool, đã nhanh chóng bị bác bỏ và một cuộc xem xét toàn diện từ UEFA đã dẫn đến việc những người ủng hộ nhận được lời xin lỗi và chính quyền đã khuyên nhủ.

Trong số các khuyến nghị từ đánh giá là sự cần thiết phải đảm bảo các điều khoản được cải thiện đáng kể cho người hâm mộ và UEFA sẽ có một khu vực dành riêng cho người hâm mộ ở hai đầu đối diện của sân vận động cho mỗi câu lạc bộ. Thành phố sẽ ở cuối phía nam và sẽ mở cửa lúc 2 giờ chiều giờ địa phương, tám giờ trước trận đấu.

UEFA đang hứa hẹn đồ ăn và rượu với giá cả phải chăng tại các khu vực dành cho người hâm mộ, nơi sẽ chỉ dành cho những người có vé. Hút thuốc sẽ được cho phép và các quán bar sẽ vẫn mở cho đến hai giờ trước khi trận đấu bắt đầu.

Bên cạnh những cảnh tượng đáng lo ngại ở Paris, trận chung kết FIFA Europa League mùa trước giữa Eintracht Frankfurt và Rangers đã chứng kiến cảnh sân vận động ở Seville hết nước và các cổ động viên nữ bị tịch thu sản phẩm vệ sinh khi vào.

Mặc dù sẽ không phục vụ rượu bên trong sân vận động vào thứ Bảy, nhưng có kế hoạch mở lại các công viên dành cho người hâm mộ toàn thời gian cho đến 30 phút sau lễ trao cúp để đảm bảo người hâm mộ có thể ăn uống trước khi trở lại thành phố hoặc sân bay bằng xe buýt đưa đón dự kiến để chạy đến 3 giờ sáng.

Chuyến tàu điện ngầm cuối cùng thường khởi hành lúc 11:50 tối và có ý định chạy các tuyến muộn hơn nhưng những người quay trở lại Yenikapi sẽ phải đổi tuyến ba lần và không rõ liệu tất cả các tuyến có thời gian biểu kéo dài hay không. UEFA cho biết nên tránh taxi vào ngày diễn ra trận đấu, nghĩa là xe buýt đưa đón sẽ là tuyến đường thực tế duy nhất để người hâm mộ trở lại thành phố.

Istanbul đã hai lần bị cắt nhiệm vụ đăng cai vì virus corona và vào tháng 3, đã có ý kiến cho rằng trận đấu có thể được dời lại lần thứ ba do một số quan chức UEFA lưu tâm đến cuộc bầu cử gần đây và sự cần thiết của các kế hoạch dự phòng. Nhưng những lời thì thầm đó không tiến triển thành các cuộc thảo luận nghiêm túc và công việc đã diễn ra tại sân vận động trong ba tháng qua.

Tháng trước, UEFA đã mô tả các báo cáo về khả năng chuyển đổi là “không chính xác và vô căn cứ” và nói thêm rằng họ “không có cuộc thảo luận nào trái ngược với bất kỳ thể chế chính trị, chính phủ hoặc hiệp hội bóng đá quốc gia nào”.

Sân vận động từng tổ chức trận thắng ấn tượng năm 2005 của Liverpool trước Milan đã có một cuộc cải tạo đáng kể trong những tháng gần đây, bao gồm việc cải thiện nhà vệ sinh và khu vực nhượng quyền cùng với công việc bổ sung để đáp ứng hàng nghìn khách doanh nghiệp và giới truyền thông.

Trong số các nhóm hợp tác chặt chẽ với UEFA để đảm bảo họ sửa chữa những sai lầm trong quá khứ có Tổ chức ủng hộ bóng đá châu Âu. Họ cũng đã tư vấn cho người hâm mộ Thành phố trước trận đấu cuối tuần này và giám đốc điều hành Niamh O’Mahony nói rằng công việc do UEFA thực hiện trong 12 năm qua rất đáng khích lệ.

“Kể từ kết quả tỷ số trận chung kết năm ngoái ở Paris và cả các khuyến nghị xem xét, chúng tôi đã thấy một sự thay đổi đáng kể trong cách UEFA làm việc với chúng tôi để chuẩn bị cho trận chung kết năm nay,” O’Mahony nói. “FSE là một phần của chuyến thăm địa điểm trước trận chung kết, có thể nghe các kế hoạch và đưa ra lời khuyên về cách tốt nhất để tiếp cận các tình huống nhất định.

“Điều đó không có nghĩa là tất cả lời khuyên của chúng tôi đều được thực hiện nhưng nó được cân nhắc và đó là một thay đổi quan trọng. Vai trò của FSE là thách thức việc lập kế hoạch một cách xây dựng để những người ủng hộ ở Istanbul có thể tận hưởng chuyến đi của họ và mọi nỗ lực lập kế hoạch đều xứng đáng. Tất nhiên, chúng ta sẽ phải chờ xem điều gì sẽ xảy ra ngay bây giờ nhưng một lượng lớn công tác chuẩn bị đã và đang diễn ra.”

FSE sẽ có đại diện tại hiện trường để quan sát và đưa ra hướng dẫn, trong khi cảnh sát Anh sẽ có mặt để liên lạc với người hâm mộ và các quan chức địa phương.

 

XEM THÊM:

West Ham vô địch Europa Conference League nhờ pha lập công cuối cùng của Jarrod Bowen

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *